05/07/2016

COI NHƯ XẾP HỒ SƠ.

Chuyện Cá với Biển ,  chuyện Fomorsa hơn ba tháng nay định không nói nữa, định không viết gì nữa không quan tâm gì nữa nhưng Đùng một cái !  Chính phủ công bố nguyên nhân biển bị đầu độc , môi trường bị ô nhiễm , cá chết hàng loạt tại Ven biển 4 tỉnh khu 4 từ Hà Tỉnh đến Thừa Thiên Huế rồi qua Hải Vân lan vào đến tận Đà Nẵng  do tập đoàn công nghiệp Fomorsa ở Vũng Áng Hà Tĩnh là thủ phạm chính . Họ đã  "cúi trốc " nhận trách nhiệm và  " Xin lổi " đồng thời  "hứa"  bồi thường số tiền ( Không nhỏ mà cũng chẳng lớn ) lên đến 500 triệu USD tương đương 11, 5000 tỷ VNĐ. Thay mặt hơn 90 triệu người Việt Nam, chính phủ đã Chấp nhận lổi, lời xin lổi . Chấp nhận cả con số ngoại tệ tưởng như nhiều lắm để bồi thường cho cơn Bĩ lai của cả một dân tộc  nói chung và nhân dân 4 tỉnh miền trung nói riêng đau thương quằn quại hơn 3 tháng nay. Có thể nhà chức trách coi đây là sự cố nhỏ như con thỏ nên Fomorsa có tái phạm lần nữa mới phải xử lý. Đồng thời khuyên dân chúng " Hãy khoan hồng" Rằng " Đánh kẻ đi chớ không đánh người trở lại " Vì họ đã biết lổi, xin lổi và chịu bồi thường. Và với số tiền trên Chính phủ sẽ phân bổ (nhiều hạng mục ) trong đó có tính đến chuyện chuyển đổi nghề cho hàng triệu ngư dân ven biển để tìm phương kế sinh nhai khác. Vụ việc coi như xếp hồ sơ tại đây. Fomorsa vẫn tiếp tục hoạt động theo hợp đồng 70 năm, cho dù đây mới là giai đoạn đầu chưa đi vào vận hành  chính thức mà chỉ mới súc rữa đường ống.Tôi trộm nghĩ có lẽ chúng ta đã đồng với lý do mà Fomoesa đưa ra là do lổi của nhà thầu phụ và do chính chúng ta đã để  "Mất điện " trong những ngày đầu tháng 4 /2016. Kết luận của người đứng đầu chính phủ đã được công bố, liệu người dân có tán thành, ủng hộ hay không ? hay chỉ có một mình nguyên thứ trưởng Đặng Hùng Võ đã ca ngợi sự vào cuộc kịp thời chính xác của chính phủ trong việc tìm nguyên nhân vụ cá chết và chấm điểm 10 cho chính phủ.
Theo cá nhân tôi , đâu cần phải đến ngày tận cùng, giờ tận cùng của ngày 30/6 mới  công bố ra được nguyên nhân cá chết, mặc dù trướcđó báo chí đã tuyên truyền: Dù phải thuê chuyên gia nước ngoài cũng phải mất hàng năm trời mới có kết quả. Cũng không phải cho đến ngày 18/6.  Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) mới có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ để nhận trách nhiệm vụ xả thải gây phá hủy môi trường biển miền Trung. Nhưng Lãnh đjao công ty này đã thể hiện sự dối trá, lấp liếm sự thật khi cố tình đưa ra một lý do rằng: “Sự việc này là một sự cố ngoài ý muốn, nguyên do chính của sự cố trong hệ thống xử lý môi trường của chúng tôi là có một số ngày bị mất điện“.
Còn
  Chu Xuân Phàm, Trưởng văn phòng của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại Hà Nội lại nói  với ý "Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi!”,
Rõ ràng đó là nguyên nhân không thể chối cãi của nguyên chính làm đầu độc biển , gây ra nạn diệt chủng với thủy hải sản VN.
Giá như ngay từ những ngày đầu chúng ta vào cuộc sớm hơn, nhanh chóng Khởi tố vụ án để điều tra theo thủ tục tố tụng hình sự thì sẽ tốt hơn , đúng hơn rất nhiều .
Còn bây giờ, hồ sơ gần như đã khép lại. Một sự mặc cả ngã giá đã đi vào giai đoạn cuối giữa một bên là nhà nước và một bên là một tâp đoàn kinh tế mà  chưa thấy có một sự ràng buộc nào của Luật pháp...Tất cả còn là phía trước.

Đăng nhận xét

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét