01/03/2016

MỘT THOÁNG ĐỒNG HỚI QUẢNG BÌNH TRÊN ĐẤT PHƯƠNG NAM

MỘT THOÁNG ĐỒNG HỚI TRÊN ĐẤT PHƯƠNG NAM.

Sài gòn 8 giờ sáng ngày 28 tháng 2 năm 2016 !
Đúng như dự đoán ban đầu , có khoảng từ 150 đến 200 bà con Đồng Hới đến dự buổi họp mặt đầu xuân tại hội trường lớn trường cán bộ quản lý nông nghiệp trung ương ở 45 Đinh Tiên Hoàng Quận  1.Ngay sáng sớm, từ các hướng đường trong thành phố bà con đã lục tục đổ về. Xe máy , tắc xi ùn ùn kéo đến.Dãi băng rôn lớn  treo trang trọng ngay cữa vào với dòng chữ " HÂN HOAN CHÀO MỪNG BÀ CON ĐỒNG HƯƠNG ĐỒNG HỚI ĐẾN DỰ BUỔI HỌP MẶT ĐẦU XUÂN BÍNH DẦN 2016 "như làm cho khuôn viên sân trường càng thêm lộng lẫy. Từng tốp năm , tốp ba quây quần bên nhau chuyện trò rôm rã. Những cái ôm hôn, những cái bắt tay của người thân , bạn bè sau những tháng ngày mưu sinh vất vả như làm cho không khí ấm lên hơn trong buổi sớm mai còn se lạnh. Bên cạnh đó là những thành viên trong trong ban tổ chức chỉnh tề trong áo sơ mi trắng , thắt Cà Vạt đeo phù hiệu tận tình hướng dẫn cho bà vào đúng nơi quy định .Không hẹn nhưng  đến cùng lúc là ba chiếc tăcxi cùng hãng và một xe công vụ của ai đó cùng tiến vào khuôn viên dự họp. Ông Nguyễn Sảng từ tắc xi bước xuống tay cầm gậy chống, có con cháu hộ tống. Tiếp theo là bà Bình và ông Lương Duy Cán, Đây được xem là ba vị cao niên, họ đến từ các quận Phú Nhuận- Bình Thạnh và quận 2 không hẹn mà đến cùng lúc. Chiếc xe công vụ phía sau ( có lẽ ) của QK7 vì trong đó có những quân nhân mặc đồ lính cùng những vị đại biểu từ Đồng Hới vào chung vui với bà con. Gồm các ông Hoàng văn Tâm phó BTTT, ông Hà Quốc Phong PBT và ông Phạm văn Đào chánh văn phòng. Cùng ông Nguyễn Thanh Doai phó chủ tịch đồng hương Quảng Bình.
  Với sức chứa hơn 300 chổ ngồi , nhưng hội trường  gần như hết chổ. Vì có gia đình đi hết cả nhà,  người lớn kèm trẻ em đủ mọi lứa tuổi .Không chỉ người Đồng Hới ở Thành phố Hồ Chí Minh mà còn có bà con từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Biên Hòa Đồng Nai, Bình Dương mà cả Long An , Tiền Giang cũng đều có mặt khá đông đủ. Lên khỏi cầu thang là bàn tiếp tân, các thiếu nữ con em Đồng Hới trong tà áo dài truyền thống duyên dáng tận tình hướng dẫn cho bà con ghi danh.  Cung cấp thông tin về tên tuổi , chổ ở và số điện thoại vào bì thư do ban tổ chức chuẩn bị sẵn để sau này tiện liên lạc và tiện thể cho bì thư vào thùng quyên góp một số tiền nho nhỏ tùy lòng hảo tâm như gởi vào đó chút tình với đồng hương trong ngày đầu xuân gặp gỡ.
 Mở đầu  chương trình họp mặt là phần văn nghệ "Cây nhà lá vườn" do Mc kiêm đạo diễn Hồ Sĩ An dàn dựng với các tiết mục ca nhạc hát về Đồng Hới, hát về Quảng Bình do các nam nữ ca sĩ trên tầm nghiệp dư thực hiện làm cho không khí hội trường rạo rực hẳn lên. Quảng bình trong câu hát...Nhật Lệ trăng huyền thoại...và Quảng Bình quê ta ơi ngân lên cao vút như đưa tâm hồn người dân Đồng Hới về với  quê hương bồng bềnh trên sông Nhật Lệ,Về với Quảng Bình Quan cổ kính rêu phong và cả làn diệu khoan...khoan hò ...khoan của một thời Quảng Bình Hai giỏi và Đồng Hới rực lữa chiến công. Tiết mục 
Tam ca gồm 3 thế hệ, họ là là cựu chiến sĩ, ca sĩ đoàn văn công Quân khu 4,  Hồ Sĩ An.Cháu
 Thanh Tuấn, và anh...Nguyên    làm cho cả hội trường phải vỗ tay không ngớt. Đặc biệt là tiết mục đơn ca do Cháu Thanh Tuấn trình bày bài.....làm cho cả hội trườhg như dậy sóng  . Một chương trình văn nghệ có chọn lọc và vừa đủ, khi khép lại nhường chổ cho chương chính thức  thức thực sự làm cho nhiều người luyến tiếc
Sau lời phát biểu khai mạc của ban tổ chức là phần mừng thọ các vị cao tuổi, ban tổ chức đã dành những phần quà, kèm Bằng chúc thọ cho các cụ tròn 90 và trên 100 tuổi. Là các Cụ Lại Thị Yến 102 tuổi, cụ Nguyễn Sản và cụ Võ Minh Như cùng  90 tuổi. Họ là những người  tuổi cao cũng là những tấm gương sáng cho con cháu chúng ta học tập noi theo.
Có 4 cháu con em Đồng Hới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện sống trong làng SOS Thành phố Hồ Chí Minh và học cao đẳng , đại học cũng dành được sự quan tâm của Hội, bằng  suất học bổng nhỏ giúp cho các cháu có phương tiện đi lại trong thành phố, Ngay lúc đó Chị LTN tặng thêm cho mỗi cháu 500.000 đồng, một nghĩa cử cao đẹp rất được nhân rộng trong mỗi hội viên người Đồng Hới.
Báo cáo công tác của hội cũng như phương hướng nhiệm vụ công tác hội được thông qua, hứa hẹn nhiều điều mới mẻ và bổ ích cho tương lai trong sinh hoạt hội họp trong thời gian tới.
Ông Lương Duy Cán, một người con Đồng Hới nặng tình với quê hương , nặng lòng với nhiều thế hệ học sinh Đồng Hới đã nói lên cảm tưởng của mình với Quê hương rằng : Quê Hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một Mẹ thôi, quê hương nếu ai không hiểu, sẽ không lớn nổi thành người. Và Ông xin phép bà con Đồng Hương Đồng Hới, thông qua các vị trong đoàn đại diện lảnh đạo Thành phố gửi đến bà con ngoài nớ lời chào thân thương của hàng trăm bà con Đồng Hới xa quê ở đất Phương Nam lúc nào lòng cũng nhớ về ngoài nớ. Chúc bà con một năm mới Bính Thân an khang và hạnh phúc.
Ông Hoàng Văn Tâm thay mặt thành ủy, Ủy ban ngân dân và ủy ban mặt trận tổ quốc thành phố Đồng Hới đã có báo cáo sơ bộ về tình hình kinh tế - Văn hóa- Xã hội của Thành phố, những khó khăn và thuận lợi của Thành phố trong tình hình và nhiệm vụ mới cũng như những tồn tại trên bước đường xây dựng và phát triển. Và cuối cùng là chúc bà con Đồng Hương Đồng Hới trên thành phố Hồ Chí Minh đoàn kết gắn bó, luôn hướng về quê hương Cội nguồn và nổi nhớ.
Nhân dịp này , Ông Hoàng Trọng Bá đã giới thiệu một đôi nét về sự hình thành và phát triển của Vùng đất Đồng Hới xưa, như một lời nhắc nhở về truyền thống xưa của cư dân Đồng hới trong lịch sử hàng trăm năm  phát triển.
Phần cuối của buổi họp mặt , Ban tổ chức đã có báo cáo ban đầu và cám ơn các mạnh thường quân cùng toàn thể bà con đã đến dự và đóng góp kinh phí giúp cho ban liên lạc tổ chức hoàn thành tốt buổi họp mặt trang nghiêm và ấm cúng. Đó là sư đóng góp của Ông Võ Minh Lương với số tiền 20.000.000 đồng, Ông Thắng Vân 5.000.000 và quà của Thành ủy Đồng Hới là 5.000.000 đồng . Ngoài ra bà con Đồng Hới cũng tham gia đóng góp, tổng cộng 40.000.000.
Bữa cơm trưa thân mật , ấm tình quê, nặng tình người đã diễn ra ngay sau đó như níu lại thời gian...hẹn mùa xuân năm tới. ( Cũng xin nói thêm vào cùng giờ và ngày nói trên Đồng hương Lệ Thủy quê hương của Võ Đại tướng cũng tổ chức họp mặt cách đây không xa, tại nhà hát Bến Thành Quận 1 )


 (MD)
( Xin những ai quan tâm hãy góp ý để tui chỉnh sửa cho bài viết thêm hoàn chỉnh )
















Đăng nhận xét

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét